MẶC ÁO VÀ MANG GĂNG TAY VÔ TRÙNG (GOWNING AND CLOSED GLOVING)

1.    ĐỊNH NGHĨA

Mặc áo và mang găng vô trùng là một phương pháp để che phủ vùng hữu trùng, tránh truyền bệnh từ ngoài áo và găng sang vùng vô trùng, nhằm:

-    Duy trì vùng đã được vô trùng.

-    Bảo vệ bệnh nhân khỏi bị lây bệnh.

-    Hạn chế tối đa sự nhiễm trùng.

2.    KẾ HOẠCH ĐIỀU DƯỠNG

2.1.    Mục tiêu

-    Mặc áo và mang găng được xem như là một phương thức vô trùng.

-    Duy trì sự vô trùng trong quá trình thao tác.

2.2.    Vật dụng

-    Áo vô trùng.

-    Găng vô trùng.

3. thực hành điều Dưỡng

3.1.    Kỹ thuật tiến hành

Sự giảm hay không có vi khuẩn tại vùng thao tác tuỳ thuộc vào sự tiệt trùng. Vì vậy, khi mặc áo choàng phải nhớ các điểm chính sau đây:

-    Chỉ cầm vào mặt trong của áo khi tự mặc áo cho mình.

-    Đưa 2 bàn tay và cánh tay lên khỏi thắt lưng và cách xa thân mình.

-    Phần duy nhất của áo choàng khi đã mặc vào được coi là vô trùng là phần ở phía trước, từ thắt lưng trở lên ngoại trừ phần ở gần cổ áo và phía sau cánh tay áo.

-    Nếu áo choàng bị tiếp xúc với vùng hữu trùng thì phải thay áo khác.

3.2.    Mặc áo có sự trợ giúp của điều dưỡng viên vòng ngoài

-    Trước khi mặc áo và mang găng, phải rửa tay (như đã mô tả ở trên).

-    Lấy áo choàng trong gói đồ mổ ở bàn dụng cụ.

Chú ý là chỉ cầm mặt trong của áo và bước lùi ra xa bàn để áo và găng vô trùng.

-    Cầm mặt trong gần cổ áo choàng và đưa thẳng tay lên phía trước, ngang ngực để mở áo ra. Đừng để chạm vào người hay bất kỳ một vật gì khác chưa tiệt trùng.

-    Luồn hai tay vào tay áo choàng.

-    Điều dưỡng viên vòng ngoài cầm phía bên trong của cánh tay áo, nơi các đường nối ở vai, kéo chỉnh áo của điều dưỡng viên vòng trong, cho đến khi bàn tay của người điều dưỡng (vòng trong) đến ống cổ tay áo choàng (hình 8.5).

-    Sau đó cột các dây cột ở cổ và lưng.

-    Tiếp đến buộc dây ở thắt lưng bằng cách cúi xuống cầm đầu dây thắt lưng hai bên để buộc lại.

-    Điều dưỡng viên vòng ngoài sửa lại hông áo bằng cách cúi xuống nắm gấu áo ở chỗ nối vạt trước và vạt sau kéo nhẹ Hình 8.5. Mặc áo choàng vô khuẩn xuống.

3.3.    Mang găng tay

Găng tay được gói một cách đặc biệt để người điều dưỡng vòng trong có thể tự mang găng tay mà không đụng chạm vào mặt ngoài của găng tay.

-    Nếu có dùng bột tan (hiện nay ít dùng), lấy gói bột trong bao đựng găng tay. Mở ra cẩn thận rắc bột vào một bàn tay, thoa bột vào 2 bàn tay nhất là ở kẽ ngón tay. Chú ý là không để phấn rơi vãi ra ngoài.

-    Dùng hai ngón tay của bàn tay phải kẹp kéo mở nắp bao tay phải, dùng bàn tay trái nắm mí gấp vào của cổ găng tay lấy găng ra.

-    Nắm mí găng tay chỗ lộn ngược ra, kéo găng tròng vào bàn tay phải. Để cổ găng tay lộn ngược trở ra y như vậy.

-    Dùng hai ngón tay trái kẹp kéo miệng bao đựng găng tay trái lên. Đưa tay phải đã đeo găng vào lấy găng tay trái ra, dùng 4 ngón tay móc giữa 2 lớp phía bụng của cổ găng.

-    Mang găng tay trái vào, kéo cổ găng tay phủ lên cổ áo choàng. Xoay nhẹ cổ tay và bàn tay xem găng tay đã nằm trên cổ tay áo chưa.

-    Cho các ngón tay trái có mang găng vào trong cổ găng tay phải và kéo cho cổ găng tay phải nằm trên cổ tay áo (hình 8.6).

-    Sửa những ngón tay của găng tay vào cho tốt. Sau đó có thể dùng gạc ướt thấm bột tan bám vào găng tay.

Chú ý: Mang găng tay bên nào trước cũng được. Trong quá trình mang găng da của bàn tay không được đụng trực tiếp vào áo choàng cũng như các phần đã tiệt trùng, mặc dù đã rửa tay ngoại khoa.


Hình 8.6. Mang găng tay

3.4. Điều dưỡng viên vòng trong mặc áo và mang găng cho bác sĩ

-    Trao cho bác sĩ đã rửa tay xong một khăn lau vô trùng. Trong khi bác sĩ đang lau tay, điều dưỡng viên vòng trong lấy áo choàng mở ra, dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy áo ở mặt ngoài nơi gần cổ áo để mở áo ra.

-    Đưa mặt trong của áo về phía bác sĩ (sau khi đã lau tay xong) để người này đút hai tay vào áo. Chú ý không để 2 bàn tay chưa mang găng của bác sĩ chạm vào áo của điều dưỡng viên vòng trong.

-    Điều dưỡng viên vòng ngoài trợ giúp để cột dây ở cổ, lưng và thắt lưng.

-    Điều dưỡng viên vòng trong cho tay vào bao đựng găng, nắm lấy ở chỗ gấp lui của cổ găng tay. Cầm hướng bụng găng tay về phía người sắp được mang găng. Banh rộng cổ găng tay đủ cho người mang cho tay vào. Chú ý, dạng ngón cái ra để tay của người chưa mang găng không chạm vào găng của điều dưỡng viên vòng trong.

-    Tiếp tục mang găng tay kia như tay này. Để mang găng dễ dàng hơn, bác sĩ giúp điều dưỡng vòng trong cầm mép ngoài của găng tay để banh rộng cổ tay bằng 2 ngón tay 2 và 3 của bàn tay đã mang găng xong.

-    Bác sĩ sửa những ngón tay của găng tay vào cho tốt. Sau đó có thể dùng gạc ướt thấm bột tan bám vào găng tay.

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5