Sốt xuất huyết: Khám, xét nghiệm, điều trị và theo dõi - Dịch vụ Khám chữa bệnh tại nhà

Dịch Sốt xuất huyết đang hoành hành. Từ đầu vụ dịch đến nay, Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám đã khám (tại nhà và tại phòng khám) cho hàng ngàn bệnh nhân sốt xuất huyết và đã phát hiện kịp thời hàng trăm ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị, số còn lại được Phòng khám theo dõi và điều trị thành công tại nhà.

Bệnh Sốt xuất huyết là gì ?

Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Dengue (phiên âm tiếng Việt đọc là vi rút Đăng). Virus này được truyền bệnh do loài muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) đốt từ người bệnh truyền sang cho người lành. Như tên gọi, SXH có 2 triệu chứng điển hình là Sốt và Xuất huyết (hay chảy máu).

Tại sao bệnh sốt xuất huyết lại nguy hiểm ?

Virus Dengue gây giảm lượng Tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu là thành phần giúp máu tự đông lại khi thoát ra khi thành mạch làm máu ngừng chảy. Nếu lượng tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu không cầm được, nếu chảy máu ở nội tạng bạn có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. SXH còn làm tăng tính thấm thành mạch làm huyết tương trong máu thoát ra ngoài, gây hiện tượng máu cô, dẫn đến giảm khối lượng máu lưu hành, tụt huyết áp và sốc.

Diễn biến và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thế nào ?

Bệnh thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Kết quả hình ảnh cho sốt xuất huyết

Khi bị sốt, bạn cần đi khám để phát hiện kịp thời bệnh sốt xuất huyết

* Giai đoạn sốt:

 • Trong 1-2 ngày đầu bệnh nhân thường đột ngột sốt rất cao 39-400C.
 • Triệu chứng thường khó phân biệt với sốt virus thông thường, người bệnh cần được xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue (xét nghiệm Dengue NS1 Ag), nếu dương tính thì chẩn đoán xác định là sốt xuất huyết.
 • Giai đoạn này có thể điều trị tại nhà.

* Giai đoạn nguy hiểm:

 • Thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt.
 • Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt
 • Có thể xuất hiện các triệu chứng xuất huyết như: xuất huyết dưới da (biểu hiện với các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím), chảy máu cam, chảy máu chân răng.
 • Nặng hơn có thể chảy máu ở nội tạng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não...
 • Cần được theo dõi chặt chẽ, xét nghiệm tiểu cầu hàng ngày để theo dõi, nếu có triệu chứng nguy hiểm cần nhập viện điều trị.

* Giai đoạn hồi phục:

 • Thường xảy ra từ 1-2 ngày sau giai đoạn nguy hiểm và kéo dài 2-3 ngày.
 • Người bệnh hết sốt, thể trạng được tốt dần lên, có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định và bắt đầu đi tiểu nhiều.
 • Xét nghiệm tiểu cầu tăng lên và trở về bình thường.

Với diễn biến lâm sàng qua 3 giai đoạn đã nêu trên, việc theo dõi bệnh nhân chặt chẽ rất cần thiết để có biện pháp xử trí phù hợp theo từng giai đoạn và tiên lượng trước khả năng có thể ảnh hưởng đến người bệnh, nhất là những biến chứng trầm trọng xảy ra.

Bị sốt xuất huyết cần làm các xét nghiệm gì

Ngay khi bạn bị sốt hãy đến cơ sở y tế hoặc liên hệ Phòng khám làm ít nhất 2 xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue (Dengue virus NS1 Ag test): nếu dương tính cho phép chẩn đoán xác định bạn bị sốt xuất huyết.

- Xét nghiệm Công thức máu: để xem số lượng Hồng cầu, Bạch cầu và Tiểu cầu.

 • Số lượng Hồng cầu để đánh giá bạn có thiếu máu hay không, chỉ số hematocit để đánh giá bạn có mất nhiều nước hay không.
 • Số lượng Bạch cầu thường không tăng trong bệnh sốt do virus và bạn không cần điều trị bằng kháng sinh; nó chỉ tăng khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn kết hợp.
 • Số lượng Tiểu cầu để đánh giá nguy cơ bạn bị chảy máu hay không. Bạn cần làm xét nghiệm Công thức máu hàng ngày để đánh giá tiên lượng: nếu tiểu cầu giảm ít bạn có thể tiếp tục điều trị ngoại trú, nếu nó giảm nhiều thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nhập viện để điều trị. Khi tiểu cầu tăng lên đến giá trị bình thường thì có nghĩa bạn đã khỏi bệnh.

Ngoài 2 xét nghiệm trên để phục vụ chẩn đoán, bệnh nhân cũng cần làm thêm các xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận, xét nghiệm đánh giá nhiễm khuẩn kết hợp để giúp bác sĩ kê đơn điều trị, theo dõi và tiên lượng bệnh.

Xem thêm: Xét nghiệm cần làm khi bị sốt xuất huyết

Xem thêm: Khi nào cần xét nghiệm theo dõi hạ tiểu cầu, cô đặc máu vì sốt xuất huyết?

Tình hình dịch bệnh

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại 2 miền Nam, Bắc; đặc biệt tại TP Hà Nội số ca mắc tăng gấp 6-7 lần. Các bệnh viện quá tải, chỉ nhận điều trị nội trú những trường hợp nặng, có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Đa phần bệnh nhân được cho điều trị ngoại trú và xét nghiệm hàng ngày để theo dõi. Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Diễn biến lâm sàng với triệu chứng bệnh lý khá đa dạng và chuyển biến nhanh từ nhẹ sang nặng. Mức độ bệnh tiến triển từ sốt xuất huyết thông thường sang sốt xuất huyết nặng không lường trước được. Theo các chuyên gia y tế đối với sốt xuất huyết thể nhẹ có thể điều trị ngoại trú nhưng cần có sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc để nhập viện kịp thời khi có diễn biến nặng.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà thế nào ?

Không có thuốc đặc hiệu để chữa, chủ yếu dùng thuốc hạ sốt và bù nước và điện giải (bằng đường uống hoặc truyền, hoặc kết hợp cả 2). chỉ dùng kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn kết hợp.

Khám và điều trị, theo dõi bệnh tại Phòng khám 589

Từ đầu vụ dịch đến nay, Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám đã khám (tại nhà và tại phòng khám) cho hàng ngàn bệnh nhân sốt xuất huyết và đã phát hiện kịp thời hàng trăm ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị, số còn lại được Phòng khám theo dõi và điều trị thành công tại nhà. Bởi vậy, ngay khi có triệu chứng sốt các bạn hãy đến Phòng khám tại số 589 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phúc, Ba Đình Hà Nội để khám, hoặc gọi điện theo số ở cuối bài viết để yêu cầu các bác sĩ đến tận nhà khám hoặc đến lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết để có phương hướng điều trị tiếp theo. Hiện Phòng khám có các gói ưu đãi cho bệnh nhân xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm theo dõi SXH như sau:

Gói xét nghiệm cơ bản chẩn đoán Sốt xuất huyết

STT

TÊN XÉT NGHIỆM - DỊCH VỤ

Ý NGHĨA

ĐƠN GIÁ (VND)
1 Công thức máu Đánh giá tiểu cầu trong máu 90.000
2 Dengue virus NS1 Ag test Tìm virus Dengue gây sốt xuất huyết 290.000
3 Ure Đánh giá chức năng thận 30.000
4 Creatinin Đánh giá chức năng thận 30.000
5 SGOT Đánh giá chức năng gan 30.000
6 SGPT Đánh giá chức năng gan 30.000
7 GGT Đánh giá chức năng gan 30.000
8 CRP Đánh giá nhiễm khuẩn kết hợp 70.000
9 Glucose Lượng đường trong máu (30.000 đ) Miễn phí
Tổng cộng

600.000

* Miễn phí xét nghiệm đường máu trị giá 30.000Đ nếu khách hàng sử dụng cả gói dịch vụ

* Phí đi lại lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, trả kết quả nhanh qua mạng, trả kết quả bản in qua bưu điện: 10-20.000

Gói xét nghiệm theo dõi sốt xuất huyết

* Xét nghiệm Công thức máu 4 lần vào các ngày thứ 4,5,6,7 của bệnh, tổng trị giá (4x90=) 360.000 đồng, miễn phí 1 lần xét nghiệm chức năng gan 2 chỉ số (SGOT và SGPT trị giá 60.000 đồng) vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 của bệnh.

* Phí đi lại lẫy mẫu tại nhà là 10-20.000/1 lần tùy khoảng cách (bệnh nhân đến phòng phám không phải đóng phí này)

Các xét nghiệm, dịch vụ khác (tùy chọn hoặc theo chỉ định của bác sĩ)

1 Bác sĩ khám tại nhà (dưới 10km) Khám lâm sàng, kê đơn, tư vấn 300.000
2 X quang tim phổi (chỉ thực hiện tại Phòng khám) Đánh giá xem có viêm phổi phế quản kết hợp không, có tràn dịch màng phổi không 150.000
3 Điện giải đồ Đánh giá mức độ mất điện giải do sốt 48.000
4 Điện tim tại nhà Đánh giá chức năng tim 150.000
5 Siêu âm tổng quát tại nhà Đánh giá có tràn dịch màng bụng không 300.000

Bạn đang muốn khám bệnh hoặc xét nghiệm nhưng lại quá bận rộn. Đừng lo, hãy bấm điện thoại theo số 098 934 2415 - 024 3832 9422 chúng tôi sẽ đến tận nơi giúp bạn.

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

 • Khám và điều trị bệnh tại nhà
 • Đốt trĩ cao tần HCPT
 • Điều trị thoát vị đĩa đệm
 • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
 • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5