Cụ bà mọc sừng trên đầuBà Liang (Trung Quốc) 8 năm trước xuất hiện một nốt ruồi đen nhỏ ở trán rồi dần dần phát triển đến kích thước khổng lồ, đến nay đã tương đương với hình dạng và màu sắc của sừng tê giác.
moc-sung-9527-1440907047.jpg

Bà Liang với chiếc sừng khổng lồ trên đầu. Ảnh: Health.

Bà Liang Xiuzhen nay gần 90 tuổi, kể lúc nốt ruồi còn nhỏ luôn gây ngứa ngáy, khó chịu. Gia đình đã tự chữa trị cho bà bằng vài loại thảo mộc địa phương song không hiệu quả.

Hai năm gần đây, nốt ruồi bỗng nhiên nứt ra để lộ phần sừng nhỏ và liên tục phát triển không ngừng. Ban đầu chiếc sừng kỳ lạ này chỉ dài khoảng 2,54 cm nhưng giờ đã phát triển đến kích thước khổng lồ, gần như tương đương với hình dạng và màu sắc của một chiếc sừng tê giác, khiến bà cụ khó khăn trong mọi sinh hoạt. Vùng da quanh sừng thường xuyên mẫn đỏ, đôi khi còn rỉ máu.

Các chuyên gia về da liễu cho rằng chiếc sừng kỳ lạ của cụ bà thực chất là một dạng biểu hiện của bệnh ung thư biểu bì mô tế bào dạng vảy - loại ung thư không đáng lo ngại. Chiếc sừng này được cấu tạo chủ yếu từ chất sừng keratin, một loại hợp chất cùng gốc với các protenin hình thành tóc và móng tay. Ngoài trán, bệnh nhân ung thư này còn có thể mọc sừng vùng mặt, da đầu, cổ, cánh tay, mu bàn tay hoặc bất cứ vùng da nào của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tùy vào thể trạng của bệnh nhân mà sừng có các kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Các chuyên gia về da liễu cho rằng chiếc sừng kì lạ của cụ bà thực chất là một dạng biểu hiện của bệnh ung thư biểu bì mô tế bào dạng vảy. Ảnh: Health.

Các chuyên gia về da liễu cho rằng chiếc sừng kỳ lạ của cụ bà thực chất là một dạng của bệnh ung thư biểu bì mô tế bào dạng vảy. Ảnh: Health.

Trường hợp của cụ bà Liang Xiuzhen có thể chữa trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên anh Wang Zhaojun, con trai cụ bà cho biết bà vẫn chưa đồng ý tiến hành phẫu thuật. Bà luôn cho rằng nếu đi đến viện sẽ không về nhà được nữa. Gia đình đang cố thuyết phục cụ bà chấp nhận điều trị.

Đây là hiện tượng hiếm gặp, song y học thế giới đã ghi nhận các trường hợp tương tự. Năm 2010, cụ bà Zhang Ruifang 101 tuổi tại Hà Nam, Trung Quốc, cũngmọc sừng tương tự. Chiếc sừng dài gần 5 cm tại trán của bà Zang đã được loại bỏ thành công.

Thu Hà (Theo Health)

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5