Phân loại áp xe hậu môn

Apxe hậu môn có rất nhiều loại, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau giữa  các loại apxe. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách phân biệt các loại  apxe hậu môn.

 1. Apxe niêm mạc 

Apxe niêm mạc là loại apxe nhẹ nhất do hậu quả của bệnh trĩ nhiễm trùng, nhức hậu môn trực tràng. Biểu hiện của apxe niêm mạc là đau rát hậu môn, thăm trực tràng có một chỗ phồng, mềm ấn vào rát đau. Áp xe niêm mạc có thể tự vỡ ra và khỏi, nhưng khi bệnh năng có thể phải chích rạch có mủ thoát ra.

 2. Apxe hố ngồi trực tràng

  Apxe hố ngồi trực tràng gây đau cho bệnh nhân. Nguyên do nhiễm khuẩn qua đường máu, bạch mạch, áp xe giữa các lớp cơ vỡ sang, áp xe dưới vào da. Bệnh có biểu hiện như đau vùng hố ngồi, sốt cao, đau ngồi không được. Qua thăm khám sẽ thấy có một khối u ở một bên vùng hố ngồi trực tràng, sưng, nóng, đôi khi sờ thấy mềm. Trực tràng ít khi thấy u, ấn vào phía bên có ổ áp xe cũng không đau lắm. Áp xe hố ngồi trực tràng có thể điều trị bằng cách chích rạch sau đó đặt ống dẫn lưu hoặc gạc tẩm Iodoformec.

 

 

3. Apxe chậu hông trực tràng

 

Bệnh Apxe chậu hông trực tràng thường do nhiễm khuẩn tiểu khung (viêm vòi trứng) gây nên. Bệnh có triệu chứng nhiễm khuẩn tiểu khung (viêm vòi trứng). Có thể vỡ qua cơ nâng hậu môn vào khoang hố ngồi trực tràng. Apxe chậu hông trực tràng thường điều trị bằng cách chích rạch qua thành trực tràng.

4. Apxe giữa các lớp cơ

 Có thể tiếp theo một apxe dưới niêm mạc lan vào lớp cơ. Bệnh có biểu hiện đau rát hậu môn, thăm trực tràng có khối phồng, ấn vào rất đau, và đau khi rặn đi ngoài. Apxe giữa các lớp cơ thường điều trị bằng cách chích dọc thành trực tràng tháo mủ.

5. Apxe dưới da

 Apxe dưới da do nhiễm khuẩn da vùng quanh hậu môn. Bệnh có một sô triệu chứng như nhìn thấy các ổ mủ quanh hậu môn. Chạm vào các ổ mủ bệnh nhân đau nên rất sợ ngồi ghế. Apxe dưới da điều trị bằng cách chích tháo mủ.

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5