Hội chẩn xuyên biên giới cứu bệnh nhân Campuchia15 viên sỏi mật đã làm mủ, nhiễm trùng ở nữ bệnh nhân Campuchia vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phối hợp với đồng nghiệp tại TP HCM mổ nội soi gắp ra thành công.

Nữ bệnh nhân 61 tuổi được người thân đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh với triệu chứng đau dữ dội vùng hạ sườn phải và sốt cao, ăn uống kém. Kết quả CT scan bụng phát hiện rất nhiều sỏi ở ống mật chủ bệnh nhân đang nhiễm trùng. Chụp hình đường mật còn cho thấy có rất nhiều sỏi ống mật chủ và tại hai nhánh gan.

Sau khi hội chẩn từ xa cùng các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM, ê kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã quyết định áp dụng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ERCP) để cứu bệnh nhân. Kết quả 15 viên sỏi kích thước 4-12 mm đã được gắp ra khỏi cơ thể người bệnh. Bệnh nhân hiện sức khỏe đã ổn định, hết sốt và được xuất viện chỉ sau 2 ngày hậu phẫu.

Ê kíp các bác sĩ trong phòng phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ trong phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh cho biết đây là lần đầu tiên phương pháp kỹ thuật y khoa ERCP được áp dụng tại đây. Trước đây đối với những trường hợp này các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật mổ hở vùng bụng và phẫu thuật mở túi mật để lấy sỏi. 

Thường sau mổ bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng cao và thời gian hậu phẫu mất từ 7 tới 10 ngày. Bệnh nhân nhiều nguy cơ bị các biến chứng khác sau phẫu thuật. Kỹ thuật ERCP thay thế phương pháp mổ hở giúp bệnh nhân mau hồi phục, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng sau mổ và giảm chi phí điều trị.

Theo bác sĩ Thức, ERCP là kỹ thuật chuyên biệt dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật và đôi khi là các ống tụy, có thể giúp chẩn đoán chính xác đồng thời điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi...

Lê Phương

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5