5 điều bạn chưa biết về viêm ruột thừaCơn đau ruột thừa ngừng lại chưa chắc là dấu hiệu tốt mà cảnh báo tình trạng vỡ có thể gây nhiễm trùng.

Viêm ruột thừa là bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Dưới đây là 5 điều về viêm ruột thừa từ trang Health giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

[Caption]

Ảnh: idiva.com.

Các vấn đề cơ bản

Ruột thừa là một túi mỏng hình con giun dài gắn với ruột già. Viêm ruột thừa thể hiện bằng cơn đau ở quanh rốn rồi lan sang bụng phải. Một số người có thể đau ở những vùng cơ thể khác khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa bao gồm sốt, buồn nôn, ói mửa, đầy hơi. Nếu bạn có những biểu hiện này, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Cơn đau dừng lại chưa chắc là dấu hiệu tốt

Đôi khi bệnh nhân nhận thấy cơn đau biến mất và cho là mình đã khỏe. Tuy nhiên nó có thể báo hiệu ruột thừa bị vỡ, chất lỏng thấm vào trong ổ bụng gây nhiễm trùng và viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để làm sạch khoang bụng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như đã đề cập phía trên, không nên chủ quan kể cả khi thấy khỏe hơn mà cần đi gặp bác sĩ.

Tuổi viêm ruột thừa ngày càng già hóa

Độ tuổi 10-30 được cho là dễ bị viêm ruột thừa nhất. Theo nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Surgical Research năm 2012, từ năm 1993 đến 2008, tỷ lệ người 30-69 tuổi bị viêm ruột thừa tại Mỹ đã tăng 6,3%, trong đó chủ yếu là nam giới.

Ruột thừa thực ra có ích

Trái với quan niệm ruột thừa chẳng có tác dụng gì, vào năm 2007 tờ Journal of Theroetical Biology đã chỉ ra bộ phận này là nguồn dự trữ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt hữu ích khi cơ thể bị tiêu chảy nặng. Ruột thừa giúp bù đắp lượng vi khuẩn tốt và chống lại sự tấn công của vi khuẩn xấu.

Không nhất thiết phải phẫu thuật

Cắt bỏ là phương pháp điều trị quen thuộc khi viêm ruột thừa. Song tờ Journal of the American Medical Association gợi ý thuốc kháng sinh có thể giúp bạn tránh đụng dao kéo. Trên thực tế viêm ruột thừa có hai dạng: Viêm nghiêm trọng đòi hỏi phẫu thuật và một loại nhẹ có thể chữa khỏi bằng thuốc. Loại viêm ruột thừa nhẹ phổ biến hơn, chiếm đến 80% ca bệnh. Chụp CT giúp bác sĩ xác định mức độ viêm ruột thừa để đưa ra cách điều trị thích hợp.

Minh Nguyên

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5