Liệt thần kinh tay sau giấc ngủ say xỉnNgủ say sau chầu nhậu, sáng hôm sau anh Nam không duỗi được tay, tê mặt lưng bàn tay, phải đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình Nguyễn Xuân Anh khám cho bệnh nhân, chẩn đoán đây là chứng liệt thần kinh quay. Nguyên nhân là dây thần kinh quay chạy qua đoạn cánh tay bị đè ép thời gian dài trong lúc bệnh nhân ngủ say. Tình trạng này thường gặp phải do tư thế ngủ tựa ghế, đầu tựa lên cánh tay, cho người khác nằm trên cánh tay ngủ không xoay trở cả đêm...

liet-than-kinh-tay-sau-giac-ngu-say-xin

Nam bệnh nhân không duỗi tay được khi thức dậy. Ảnh: X.A

Theo bác sĩ Xuân Anh, nếu nhẹ thì thần kinh tự phục hồi sau 2-4 tuần, bệnh nhân chỉ bị tê tay và yếu cơ. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân bị liệt vận động, cổ tay rũ, thời gian phục hồi 3-6 tháng. Bệnh nhân cần phải điều trị thuốc phối hợp vật lý trị liệu; nếu tổn thương không hồi phục thì phải phẫu thuật chuyển gân phục hồi duỗi cổ tay và các ngón. 

Bác sĩ khuyến cáo mùa Tết mọi người cần thận trọng khi uống bia rượu nhiều, ngủ say không kiểm soát được. Cần chọn các tư thế ngủ thoải mái, không đè ép cánh tay.

Lê Phương

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5