22 y bác sĩ tham gia mổ tách cặp song sinh dính đầuMột cặp song sinh dính liền đầu ở Ả Rập Saudi đã được tách thành công trong ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ với sự tham gia của 22 bác sĩ và y tá.
Tuqa và Yakeen Al Khadar dính liền phần đầu

Cặp song sinh Tuqa và Yakeen Al Khadar dính liền phần đầu. Ảnh: Health.

Theo Health, hai chị em song sinh Tuqa và Yakeen Al Khadar dính liền phần đầu từ khi mới sinh ra. Đến nay các em 4 tuổi mới được phẫu thuật tách đầu tại Bệnh viện chuyên khoa Nhi ở Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi.

Bác sĩ Ahmad Al-Furrayan cho biết ca mổ kéo dài 10 giờ thay vì 12 giờ như dự kiến. Theo bác sĩ, Tuqa và Yakeen Al Khadar có chung một hộp sọ nhưng 2 bộ não biệt lập. Hiện tượng này gọi là craniopagus (song dinh dính đầu) rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/2,5 triệu ca sinh trên thế giới. 

22-y-bac-si-tham-gia-ca-mo-tachcap-song-sinh-dinh-dau-1

Hai em bé trong ca mổ tách đầu. Ảnh: Health.

Bác sĩ Al-Furrayan đánh giá đây là ca song sinh dính liền phức tạp và khó khăn nhất ông từng thấy, xác xuất phẫu thuật thành công được tiên lượng là 60%. Để chuẩn bị cho ca m này, bệnh viện đã phải lên kế hoạch và hội chẩn kỹ lưỡng suốt từ tháng 4/2014. Nhờ những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực y tế và nỗ lực của êkip 22 y bác sĩ, hai em bé đã được tách rời thành công và có cuộc sống độc lập sau 4 năm dính liền.

Thi Trân

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5