Hướng dẫn bố mẹ phương pháp vật lý trị liệu hô hấp cho trẻ hiệu quả - SKVN

Hướng dẫn bố mẹ phương pháp vật lý trị liệu hô hấp cho trẻ hiệu quả Phương pháp vật lý trị liệu hô hấp có thể làm long đờm, thông mũi và khí quản cho trẻ hiệu quả.

Phương pháp vật lý trị liệu hô hấp

Rửa mũi

Để trẻ nằm trên bàn, đầu nghiêng về một bên. Tiếp theo bạn sẽ dùng nước muối sinh lý natri clorid 0,9% bơm chậm rãi và liên tục vào phía trên lỗ mũi, tạo dòng chảy liên tục, nhằm làm long đờm. Từ đó để dễ dàng đưa đờm nhớt và các chất tiết ra ngoài. Tiếp đến cho trẻ hỉ mũi để thông mũi cho trẻ.

Rửa mũi cũng là phương pháp vật lý trị liệu hô hấp

Rửa mũi cũng là phương pháp vật lý trị liệu hô hấp

Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không biết tự hỉ mũi, bắt buộc phải canh lúc trẻ chuẩn bị thở ra thì dùng ngón tay cái và trỏ đóng kín miệng và mũi của trẻ lại, để đưa dòng khí cùng với đờm nhớt và các chất tiết ra ngoài qua lỗ mũi dưới.

Sau đó bạn cho trẻ nằm ngửa, dùng ngón tay cái và trỏ của hai bàn tay đóng kín miệng trẻ lại khi trẻ hít vào, để đờm nhớt và các chất tiết còn sót lại trong khoang mũi xuống họng. Khi thấy trẻ chuẩn bị thở ra, bạn dùng ngón cái đặt dưới góc lưỡi rồi dùng một lực nhẹ nhàng di chuyển ngón cái để đưa đờm nhớt và các chất tiết từ hầu họng ra khỏi miệng.

Kích thích ho

Kích thích để trẻ ho giúp long đờm

Kích thích để trẻ ho giúp long đờm

Khi đờm nhớt nằm trên cổ họng hoặc trong miệng mà trẻ không tự tống ra được, hãy dùng ngón tay cái đặt trên khí quản, cách đầu xương ức khoảng 5cm, các ngón còn lại đặt sau cột sống cổ, sau đó cho một áp lực nhẹ nhàng thì trẻ sẽ ho và tống xuất đờm nhớt ra ngoài.

Kỹ thuật AFE thụ động

Đây là kỹ thuật được thực hiện để tống xuất đờm nhớt ở phần gần đường dẫn khí như: đờm ở trong họng, khí quản, phế quản, gia tăng luồng khí thở ra.

Kỹ thuật AFE thụ động

Kỹ thuật AFE thụ động

Để thực hiện phương pháp vật lý trị liệu hô hấp này, bố mẹ đặt một tay ở xương sườn cuối, một tay trên ngực trẻ. Khi trẻ bắt đầu thở ra, bạn sẽ trợ giúp một lực nhẹ nhàng đến khi trẻ gần kết thúc thì thở ra. Hãy lặp đi lặp lại động tác này 3 - 5 lần. Lúc này bạn sẽ cảm nhận sự di chuyển của đờm nhớt và các chất tiết ở hai lòng bàn tay, cho đến khi đờm nhớt di chuyển lên đến phần gần của đường dẫn khí thì kích thích ho để trẻ tống xuất đờm nhớt và các chất tiết ra ngoài.

Đây là những phương pháp vật lý trị liệu hô hấp đơn giản, bố mẹ có thể thực hiện tại nhà. Hoặc bạn có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được trợ giúp.

Nguồn Suckhoe.vn

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám