Hãi hùng gia tăng căn bệnh chết người từ những vết lở loét màu đen trên da - GDN

Hãi hùng gia tăng căn bệnh chết người từ những vết lở loét màu đen trên daGiadinhNet – Đã có 12 người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Sáng 13/7, thống kê về tình hình dịch bệnh mùa hè, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 6 tháng đầu năm đã có sự xuất hiện của 12 ca bệnh than, tăng 9 trường hợp so với năm 2016.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh xuất phát từ thói quen ăn uống của người dân tộc. Tại nhiều vùng, trâu mắc bệnh đã chôn xuống đất nhưng dân vẫn lấy lên ăn…


Đã có 12 người mắc bệnh than, tăng 9 ca so với cùng kỳ 2016.

Đã có 12 người mắc bệnh than, tăng 9 ca so với cùng kỳ 2016.

Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp và thường khu trú ở khu vực đồng bào dân tộc của Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang. Bệnh than do trực khuẩn Bacillus anthracis gây ra.

Đối với người mắc than da, sau khi nhiễm khuẩn vài ngày sẽ xuất hiện những nốt phồng, tạo thành ổ loét có vảy hoại tử màu đen, xung quanh phù nề rộng…

Theo ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đây là một bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống, tập quán của người dân tộc và lây truyền từ động vật sang người.

“Có những trường hợp, con trâu bị bệnh than phải giết và xử lý triệt để nhưng ở sau khi chôn rồi, người dân vẫn lấy lên ăn”, ông Phu nói.

Cục Y tế dự phòng cho hay hầu hết các bệnh dịch như sốt xuất huyết, liên cầu khuẩn… đều có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ 2016.

Hiện cả nước đã có 14 trường hợp sốt xuất huyết tử vong trong số hơn 45.000 ca mắc. Trong 6 tháng đầu năm, có 10 ca tử vong vì viêm não trong tổng số gần 400 ca mắc, 35 trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Bệnh do virus zika có 27 trường hợp và đều xuất hiện ở TP.HCM. Trong số này, có 13 thai phụ bị nhiễm.

Ho gà cũng ghi nhận 266 ca mắc trong 6 tháng đầu năm, trong đó 3 ca tử vong, tăng 186% so với năm 2016. Tại Hà Nội có 7 ca mắc ho gà.

Đáng lưu ý, bệnh liên cầu lợn trong mùa hè có dấu hiệu gia tăng mạnh. Hiện đã có 69 người mắc (tăng 40 trường hợp so cùng kỳ) và 4 người tử vong. PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, cần cảnh báo với người dân về thói quen ăn tiết canh và thực hiện vệ sinh chuồng trại.

“Về số trường hợp mắc cao, có thể do năm nay chúng tôi tổ chức giám sát bệnh mạnh hơn. Số tử vong cũng không tăng hơn nhiều nhưng rõ ràng phải cảnh báo về việc ngày càng có nhiều bệnh “con heo” đang đe dọa con người”, PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Cũng theo TS Phu, ngoài bệnh liên cầu khuẩn, lợn còn là ổ chứa trung gian của virus viêm não Nhật Bản, các bệnh ký sinh trùng như lợn gạo…

V.Thu

Nguồn Giadinh.net.vn

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5