Trẻ dậy thì không tăng chiều cao có phải bệnh? - VNECon gái tôi dậy thì một thời gian rồi mà không thấy tăng chiều cao, xin hỏi có phải bất thường?

Tôi rất lo lắng cho thể trạng của cháu. Tôi định cho bé dùng thuốc điều trị chậm tăng trưởng có được không? Nếu đây là bệnh thì có nơi nào chữa được? (Anh Như).

tre-day-thi-khong-tang-chieu-cao-co-phai-benh

Ảnh minh họa: wallpaper.

Trả lời:

Chào bạn,

Bé gái và bé trai từ khi xuất hiện dấu hiệu dậy thì (có kinh nguyệt ở nữ và xuất tinh ở nam) thì sụn đầu xương bắt đầu quá trình bị cốt hóa (đóng lại). Trẻ sẽ phát triển chiều cao tự nhiên đến năm 20-25 tuổi. Khi sụn đầu xương đã đóng lại hoàn toàn thì việc bổ sung hormone tăng trưởng (GH) không còn tác dụng nữa.

Rất tiếc bạn không cho biết rõ thông tin về chiều cao, độ tuổi của bé nên bác sĩ không thể tư vấn cụ thể được. Để biết chính xác tình trạng của cháu, bạn nên đưa bé đến khám ở các bệnh viện có chuyên môn càng sớm càng tốt. Nếu gia đình ở TP HCM bạn có thể đưa con đến khám miễn phí tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần từ nay đến ngày 15/8. 

Sau khi thăm khám, nếu nhận thấy bé có biểu hiện thiếu hormone tăng trưởng, các bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp khắc phục hoặc chỉ định liệu trình điều trị bằng hormone tăng trưởng đúng tiến trình với liều lượng phù hợp. Lưu ý: Thuốc này không được tự ý sử dụng mà phải được bác sĩ kê toa và theo dõi sát để tránh những tác dụng không mong muốn. 

Thân ái.

Bác sĩ tư vấn Bệnh v​iện Nguyễn Tri Phương

Nguồn Vnexpress.net

Bài mới đăng

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5